Phân tích Nội dung yếu tố tự do di chuyển lao động lành nghề ASEAN

Cơ sở pháp lý về yếu tố tự do di chuyển lao động lành nghề ASEAN

Hiện nay có một số văn bản pháp lý của ASEAN có liên quan đến nội dung về di chuyển lao động nói chung và việc di chuyển lao động lành nghề nhằm xây dựng một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất như:

– Hiệp định khung ASEAN trong ngành dịch vụ năm 1995 (AFAS) và Nghị định thư năm 2003

– Tuyên bố hòa hợp ASEAN II năm 2003 đã định dạng mô hình liên kết của AEC bao gồm 4 nội dung cơ bản, trong đó có nội dung về xây dựng ASEAN thành một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất

– Hiến chương ASEAN năm 2007 có tuyên bố nội dung “doanh nhân, chuyên gia, nhân tài và lao động được di chuyển thuận lợi”

– Tuyên bố của ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người lao động di trú Cebu năm 2007 và dự thảo Văn kiện chung về bảo vệ và thúc đẩy các quyền của người lao động di trú;

– Hiệp định ASEAN về di chuyển thể nhân (MNP) năm 2012 tạo ra cơ chế hiệu quả để tiếp tục “tự do hóa và tạo thuận lợi cho sự di chuyển thể nhân hướng tới tự do lưu thông của lao động có tay nghề trong ASEAN”

– Kế hoạch tổng thể xây dựng AEC và Lộ trình chiến lược AEC năm 2015 và 2025

– Các thỏa thuận công nhận tay nghề tương đương của ASEAN về lao động kĩ năng (ASEAN Mutual Recognition Arrrangements) trong một số lĩnh vực dịch vụ

Phân tích Nội dung yếu tố tự do di chuyển lao động lành nghề ASEAN
Phân tích Nội dung yếu tố tự do di chuyển lao động lành nghề ASEAN

Mục tiêu của ASEAN khi thực hiện tự do di chuyển lao động lành nghề

Với mục tiêu đưa ASEAN trở thành một thị trường và khu vực sản xuất thống nhất, biến sự đa dạng đặc thù của khu vực thành những cơ hội hỗ trợ kinh doanh, biến ASEAN trở thành một bộ phận năng động và vững chắc hơn trong hệ thống cung và cầu hướng tới sự phát triển bền vững nguồn lao động ASEAN.

Việc thực hiện tự do di chuyển lao động lành nghề được coi là biện pháp hữu hiệu để các quốc gia thành viên trong khối thu hút nguồn lao động có chuyên môn, phát triển đội ngũ nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, là biện pháp để tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia. Đồng thời, nhằm thúc đẩy và bảo vệ quyền cho người di cư lao động. Về mặt chính trị- an ninh, việc hợp tác dịch chuyển lao động trong AEC nhằm tăng cường các động thái công lý với vấn đề buôn bán người và bảo vệ các nạn nhân của nạn buôn người.

Là 1 trong 5 yếu tố chủ chốt để thiết lập nên một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất ASEAN, viêc tự do di chuyển lao động lành nghề không đơn thuần chỉ để thỏa mãn nhu cầu của sự phát triển kinh tế, mà còn là nghĩa vụ đối với các cam kết ASEAN. ASEAN đặt ra giới hạn “lao động lành nghề” để tránh sự tình trạng xâm nhập ồ ạt lao động giá rẻ, những lao động không có kỹ năng không đáp ứng được trình độ, tiêu chuẩn theo yêu cầu nên không thể tham gia vào thị trường lao động ở những nước đó.

Do đó, việc quy định về tự do di chuyển lao động lành nghề nhằm tạo ra sự hài hòa về các tiêu chuẩn và kỹ năng lao động, đồng thời hướng đến tạo dựng một thị trường lao động thống nhất và có chất lượng cao. Khi lao động có tay nghề được tự do di chuyển trong ASEAN mà không có bất cứ rào cản hay sự phân biệt đối xử nào giữa các thành viên sẽ góp phần trực tiếp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bởi lẽ nó tạo điều kiện cho lao động, cho doanh nghiệp đầu tư theo chiều sâu, nâng cao sức mạnh cạnh tranh trong thời kì hội nhập.

Hơn nữa, hoạt động hợp tác tự do di chuyển lao động giữa các nước thành viên còn góp phần tăng cường đầu tư và mở rộng thị trường hàng hóa, dịch vụ của mỗi nước thành viên, từ đó hướng tới thị trường của nền kinh tế các nước thành viên, nâng cao khả năng cạnh tranh và cấp độ liên kết kinh tế ASEAN.

Bài viết cùng chủ đề:

Khái quát về cộng đồng kinh tế ASEAN, mục tiêu hoạt động của ASEAN

Cấu trúc của thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất ASEAN

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Nội dung yếu tố tự do di chuyển lao động lành nghề ASEAN. Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *