Văn bản quy phạm pháp luật là gì? Ưu nhược điểm của văn bản quy phạm pháp luật

Văn bản quy phạm pháp luật là gì?

Khái niệm: văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do các chủ thể có thẩm quyền ban hành theo trình tự, thủ tục, hình thức do pháp luật quy định, trong đó có chứa đựng các quy tắc xử sự chung để điều chỉnh các quan hệ xã hội.

Phân tích ưu điểm và nhược điểm của văn bản quy phạm pháp luật

Ưu điểm:

Chính xác, rõ ràng, minh bạch, đơn giản khi ban hành hoặc sửa đổi, dễ đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của cả hệ thống pháp luật, dễ phổ biến, dễ áp dụng,…; văn bản quy phạm pháp luật là một loại văn bản, được ban hành theo trật tự, quy củ,…

– Hình thức do pháp luật quy định: nên được đảm bảo chặt chẽ, được truyền bá, được đảm bảo thực hiện bằng nhiều biện pháp.

– Nội dung của nó chứa đựng các quy tắc xử sự chung: đó là khuôn mẫu ứng xử cho một đối tượng chung nhất định, trong những điều kiện hoàn cảnh nhất định.

– Văn bản quy phạm pháp luật có thể đáp ứng được kịp thời những yêu cầu, đòi hỏi của cuộc sống vì dễ sửa đổi, bổ sung

– Văn bản quy phạm pháp luật được hình thành do kết quả của hoạt động xây dựng pháp luật, thường thể hiện trí tuệ của một tập thể và có tính khoa học tương đối

Với những ưu điểm như chính xác, rõ ràng, minh bạch, đơn giản khi ban hành hoặc sửa đổi, dễ đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của cả hệ thống pháp luật, dễ phổ biến, dễ áp dụng,… Văn bản QPPL là nguồn quan trọng hàng đầu của pháp luật nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở những quốc gia coi trọng án lệ là nguồn chủ yếu (như Hòa Kỳ) thì vai trò của VBQPPL ngày càng quan trọng hơn và ngày nay nó đã được xếp vào vị trí cao hơn án lệ.

Văn bản quy phạm pháp luật là gì? Ưu nhược điểm của văn bản quy phạm pháp luật
Văn bản quy phạm pháp luật là gì? Ưu nhược điểm của văn bản quy phạm pháp luật

Nhược điểm:

Các quy định thường mang tính khái quát nên khó dự kiến, dự liệu được hết các tình huống, trường hợp xảy ra trên thực tế => tạo ra lỗ hổng trong hệ thống pháp luật.

Có tính ổn định tương đối cao, chặt chẽ nên đôi khi có thể dẫn tới sự cứng nhắc, thiếu linh hoạt.

Quy trình xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thường lâu dài và tốn kém hơn sự hình thành của tập quán pháp và án lệ.

Bài viết cùng chủ đề:

Phân tích mối quan hệ giữa pháp luật và tập quán

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Văn bản quy phạm pháp luật là gì? Ưu nhược điểm của văn bản quy phạm pháp luật. Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *