Đánh giá tác động của COVID-19 đến hợp tác lao động ASEAN

Đánh giá tác động của COVID-19 đến hợp tác lao động ASEAN

Tính đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh Covid 19 vẫn luôn diễn biến phức tạp và bao trùm lên hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đại dịch Covid 19 gây nhiều tác động sâu sắc đến mọi mặt của đời sống, nhất là kinh tế, chính trị, xã hội. Đại dịch Covid 19 được coi là thách thức chưa từng có đối với nhân loại, bởi nó làm đình trệ đột ngột và gần như đồng thời toàn bộ nền kinh tế thế giới, gây ra cú sốc cung – cầu trong mọi lĩnh vực của đời sống con người.

Đại dịch Covid 19 đã làm gián đoạn lànsóng dịch chuyển lao động giữa các quốc gia trên thế giới nói chung và giữa các quốc gia thành viên ASEAN nói riêng. Các quốc gia hầu hết thực hiện chính sách đóng cửa đường biên giới, không đón nhận công dân lao động từ các nước khác để đảm bảo an toàn cho quốc gia mình vì thế hoạt động tự do đi lại, đặc biệt là tự do di chuyển lao động trở nên rất khó khăn trong tình hình này. Đối với các quốc gia thành viên ASEAN, do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên các hoạt động tự do di chuyển, hợp tác các nước trong tự do di chuyển lao động lành nghề gặp nhiều rào cản hơn nữa. Việc thực hiện các cam kết về tự do di chuyển lao động lành nghề trong AEC khó có thể thực thi đồng bộ trên tất cả các quốc gia ASEAN do tác động của dịch bệnh Covid.

Đánh giá tác động của COVID-19 đến hợp tác lao động ASEAN
Đánh giá tác động của COVID-19 đến hợp tác lao động ASEAN

Số việc làm trong các ngành được tự do di chuyển trong ASEAN hiện chiếm tỉ lệ rất thấp trong cơ cấu việc làm của các quốc gia thành viên thế nhưng tình hình dịch bệnh còn làm hạn chế hơn nữa, việc lao động có tay nghề từ các nước đang phát triển và kém phát triển sang các nước phát triển để làm việc. Như lao động lành nghề, có trình độ của Việt Nam muốn sang các nước phát triển như Singapore để tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp, thị trường lao động, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid đã gây cản trở, hầu hết các quốc gia đều hạn chế nhất có thể việc lao động nước khác đến nước mình. Do đó, dòng di chuyển lao động nội khối của lao động có chuyên môn trong ASEAN sẽ phân phối không đồng đều giữa các quốc gia.

Các nước thu hút nhiều lao động cao nhất trong khối là nhóm nước có mức thu nhập cao như Singapore, Thái Lan, Malaysia. Dẫn đến không đảm bảo được mục tiêu mà AEC hướng đến nhằm tạo dựng một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất nhằm phát triển kinh tế toàn khu vực. Đại dịch Covid 19 sẽ làm thu hẹp khả năng cân bằng trình độ lao động giữa các nước, hạn chế khả năng tìm kiếm cơ hội việc làm cho những lao động lành nghề. Tình hình phức tạp của Covid 19 gây nên sức ép về vấn đề việc làm của các quốc gia trong khu vực, hạn chế việc giao lưu kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực giữa các quốc gia, các chương trình giao lưu kết nối và hợp tác để tăng cường chất lượng nguồn lao động các quốc gia không thể thực hiện như chính sách tổng thể của khu vực đã đề ra. Ngoài ra, các rào cản liên quan đến các vấn đề nhập cư, đặc biệt việc cấp thị thực visa, thủ tục nhập cảnh trở nên khó khăn, phức tạp hơn đối với lao động trong khu vực Đông Nam Á.

Để bảo hộ thị trường lao động của nước mình hầu hết các quốc gia đều áp dụng chính sách nhập cư hạn chế về số lượng khiến người lao động của quốc gia sẽ có ít hơn các cơ hội việc làm. Bên cạnh đó là những khó khăn liên quan đến những quy định pháp luật cho phép người lao động nước ngoài làm việc tại quốc gia mình. Những quy định này quy định khác nhau ở các quốc gia là thành viên của ASEAN, ví dụ ở Malaysia quy định “đăng ký tạm thời” cho một kiến trúc sư chuyên nghiệp là công dân bất kì nước nào là người tư vấn cho dự án, tài trợ toàn bộ bởi một chính phủ nước ngoài hoặc thực hiện theo thỏa thuận song phương giữa chính phủ; tương tự Philippines cung cấp giấy phép tạm thời đặc biệt cho các chuyên gia nước ngoài có đủ trình độ chuyên môn.

Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid đã làm hạn chế việc thực hiện theo những quy định này, các quốc gia trong khu vực đều phải điều chỉnh chính sách, kế hoạch của mình sao cho phù hợp với tình hình mới để ứng phó với tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Những khó khăn trong việc thực hiện cam kết của các quốc gia về vấn đề tự do di chuyển lao động lành nghề trong khu vực ASEAN là điều khó tránh khỏi do tình hình Covid bao trùm mạnh mẽ. Tuy nhiên, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á luôn cố gắng để chung tay hợp tác vượt qua tình hình thực tế. Khi dịch Covid bùng nổ, ASEAN đã gắn bó với nhau hơn cùng nhau đưa ra các sáng kiến phối hợp trong phòng, chống dịch Covid 19 cũng như kế hoạch triển khai các chương trình kết nối tổng thể của ASEAN để tăng sức mạnh chung, đồng thời tích cực thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia, không để bất cứ một khu vực nào, bất cứ quốc gia nào bị tụt lại phía sau. Các thành viên trong khu vực tích cực phối hợp với nhau về mọi mặt đặc biệt là ngoại giao trong tình hình dịch bệnh Covid 19 để bảo hộ công dân của nước mình khi lao động ở nước ngoài, đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động trong và ngoài nước.

Các cuộc họp, các hội nghị trực tuyến liên tục được tổ chức để đề ra các biện pháp, phương hướng nhằm ổn định lại tình hình chung của khu vực và các quốc gia. Bên cạnh đó, đại dịch đã cho thấy hệ thống làm việc từ xa có thể được mở rộng. Nhằm không để tình trạng đình trệ việc làm, sự phát triển của kinh tế xã hội, hạn chế tình trạng lãng phí lao động trình độ tay nghề cao, tác động của đại dịch đối với các phương thức làm việc từ xa (làm việc qua hệ thống trực tuyến) có thể làm thay đổi sâu sắc các điều kiện tuyển dụng cũng như tổ chức giáo dục đại học, các quốc gia đã đề xuất và dần thực hiện các phương thức trao đổi lao động cũng như làm việc từ xa để hỗ trợ, tương trợ lao động lẫn nhau.

Bài viết cùng chủ đề:

Phân tích Nội dung yếu tố tự do di chuyển lao động lành nghề ASEAN

Khái quát về cộng đồng kinh tế ASEAN, mục tiêu hoạt động của ASEAN

Cấu trúc của thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất ASEAN

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Đánh giá tác động của COVID-19 đến hợp tác lao động ASEAN. Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *