Quy phạm pháp luật là gì? Nêu ví dụ về quy phạm pháp luật

Quy phạm pháp luật là gì?

Khái niệm: Quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung do nhà nước đặt ra hoặc thừa nhận và bảo đảm thực hiện để điều chỉnh quan hệ xã hội theo những định hướng và nhằm đạt được những mục đích nhất định.

Theo định nghĩa tại Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì Quy phạm pháp luật (QPPL) là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật này ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện.

Quy phạm pháp luật là gì? Nêu ví dụ về quy phạm pháp luật
Quy phạm pháp luật là gì? Nêu ví dụ về quy phạm pháp luật

Phân tích khái niệm quy phạm pháp luật

– Là khuôn mẫu, những quy tắc xử sự của công dân, của những người có chức vụ, quyền hạn, là những quy định về địa vị pháp lý của các đoàn thể, tổ chức quần chúng và các chủ thể pháp luật khác.

– Do nhà nước ban hành cho tất cả các tổ chức và cá nhân tham gia vào quan hệ xã hội mà nó điều chỉnh, được nhà nước bảo đảm thực hiện trên thực tế.

– Là kết quả hoạt động có lí chí, ý chí của con người.

– Có thể tác động rất nhiều lần và trong thời gian tương đối dài cho đến khi nó bị thay đổi, hoặc mất hiệu lực.

– Là tiêu chuẩn xác định giới hạn và đánh giá hành vi của con người.

– Thể hiện hai mặt cho phép và bắt buộc.

– Điều chỉnh theo định hướng nhất định và nhằm đạt được mục đích của chủ thể ban hành.

Với những ưu điểm như chính xác, rõ ràng, minh bạch, đơn giản khi ban hành hoặc sửa đổi, dễ đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ của cả hệ thống pháp luật,… Văn bản quy phạm pháp luật được coi là nguồn quan trọng hàng đầu của pháp luật nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Ví dụ về một quy phạm pháp luật

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. (Khoản 1, Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Bài viết cùng chủ đề:

Tiền lệ pháp là gì? Ví dụ về tiền lệ pháp

Tập quán pháp là gì?

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Quy phạm pháp luật là gì? Nêu ví dụ về quy phạm pháp luật. Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *