Phân tích Hậu quả áp dụng tập quán trong pháp luật Dân sự

Hậu quả áp dụng tập quán trong pháp luật Dân sự

Tập quán được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, tồn tại lâu dài trong đời sống xã hội, thế nên không phải tập quán nào cũng còn phù hợp để điều chỉnh các quan hệ xã hội trong thời kỳ hiện nay. Thực tế cho thấy, tập quán có tác động không nhỏ đến việc tiếp nhận và thi hành pháp luật của người dân.

Tập quán tốt đẹp, tiến bộ, phù hợp với điều kiện thực tiễn sẽ góp phần bổ trợ cho pháp luật hoàn thiện việc quản lý, điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Ngược lại tập quán lạc hậu sẽ trở thành lực cản trong việc tiếp nhận và thi hành pháp luật. Hơn thế nữa việc lạm dụng áp dụng và tập quán sẽ mang đến những hậu quả nghiêm trọng không lường trước được.

Thứ nhất, những hủ tục lạc hậu làm cản trở việc thực hiện pháp luật, tập quán tồn tại bất thành văn thường chỉ hiểu một cách ước lệ, nó có tính tản mạn, địa phương, khó đảm bảo có thể thực hiện thống nhất trong phạm vi rộng. Mỗi vùng mỗi miền lại có những phong tục tập quán khác nhau mà pháp luật đòi hỏi sự thống nhất nên phạm vi toàn lãnh thổ do đó nếu phụ thuộc vào phong tục tập quán sẽ phần nào gây trở ngại cho việc thực thi pháp luật.

Ví dụ: một số phong tục tập quán nông thôn đang bộc lộ những điểm nhất định như tục cướp vợ cưỡng hôn tảo hôn hiện nay còn tồn tại có 1 số ít dân tộc miền núi làm ảnh hưởng đến việc thực hiện Luật hôn nhân và gia đình.

Hậu quả áp dụng tập quán trong pháp luật Dân sự
Hậu quả áp dụng tập quán trong pháp luật Dân sự

Thứ hai, tập quán đã ảnh hưởng đến ý thức pháp luật của người dân. Vào ngày lễ Tết, một số phong tục tập quán như việc tổ chức lễ hội, đình đám, giỗ chạp, ma chay nhiều nơi còn cồng kềnh tốn kém và lãng phí, chính quyền và người dân đứng ra tổ chức lễ hội ồn ào, kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt. Những trường có gây khó khăn cho việc thực hiện đúng đắn pháp luật.

Đồng thời đó là những hành vi vi phạm pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước nên nhà nước cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh thích đáng.

Thứ ba, áp dụng tập quán dấy lên hồi chuông cảnh báo về trách nhiệm đối với thiệt hại về tài sản sức khỏe tính mạng của cá nhân. Trong luật tục Êđè và M’nông có những quy định về trách nhiệm và mức độ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo nguyên tắc ngang giá và trách nhiệm vật trên căn cứ thiệt hại thực tế mà dựa trên sự áp đặt chủ quan của luật tục. Nghi lễ và tôn giáo được thể hiện rõ qua hình thức phạt vạ, như giết vật để hiến sinh cúng giàng, cúng thần của hoa màu, cúng linh hồn của người chết.

Bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, làm ô nhiễm môi không dựa trên những thiệt hại thực tế mà được định lượng sẵn bằng một vật cụ thể. Người gây thiệt hại vừa phải bồi thường, vừa phải bị mang ra xét xử hoặc người gây thiệt hại chị bị siết sửa giữa cộng đồng mà không phải bồi thường. Qua đó cho thấy những điều luật đó không mang tính răn đe, dạy bảo giáo dục mà vi phạm đạo đức quyền được sống của con người.

Lúc này cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong các tỉnh có đồng bào dân tộc sinh sống có luật tục để tổ chức tuyên truyền nội dung pháp luật của Nhà nước, có sự so sánh với nội dung của Luật tục tới các già làng, trưởng thôn, trưởng bản, và tư pháp xã, tổ hòa giải ở địa thường xuyên và bằng nhiều biện pháp, hình thức tổ chức phù hợp.

Bài viết liên quan:

Nội dung của áp dụng tập quán trong luật dân sự

Điều kiện áp dụng tập quán trong luật dân sự

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Hậu quả áp dụng tập quán trong pháp luật Dân sự. Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *