Nhà nước dân chủ là gì? Xây dựng nhà nước dân chủ?

Nhà nước dân chủ là gì?

-Thứ nhất, Là nhà nước mà ở đó, quyền lực thực sự được trao vào tay nhân dân. Thể hiện ở hai điểm chính

+ mọi nhân dân có quyền chọn lựa, bầu cử, bãi nhiệm người đại diện cho mình  qua mỗi cuộc bầu cử định kỳ một cách nghiêm túc, chứ không phải là một nhóm người bao che, bầu cử cho nhau.

-Thứ hai,  Là nhà nước mà ở đó, pháp luật được xây dựng, thực hiện, bảo vệ một cách nghiêm minh:

+ pháp luật được xây dựng một cách chặt chẽ; dễ hiểu dễ thực hiện; thay đổi linh hoạt theo thời gian nhưng không quá nhanh hay quá chậm; phù hợp với các chuẩn mực đạo đức, nhân đạo; chế tài xử phạt nghiêm minh. Nếu một trong những yêu cầu trên không được bảo đảm, luật pháp sẽ trở nên xa lạ với người dân, trật tự xã hội sẽ bị đảo lộn.

+ quyền con người trước tiên luôn được thừa nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm.  Quyền, nghĩa vụ của công dân trong các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, dân sự, hôn nhân… ở cùng một hoàn cảnh đều quy định, thực hiện công bằng, minh bạch trên cả lý thuyết lẫn thực tế.

VD: trong Hiến pháp nước CH XHCN Việt Nam năm 2013, chương II được đặt là quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân thay vì chế độ kinh tế như  trong hiến pháp năm 1992. Điều này thể hiện chính sách nhân đạo, bảo vệ các nhóm yếu thế như phụ nữ, người nghèo,… là ưu tiên của luật pháp nước ta, giúp họ không bị những người có tiền, có quyền đàn áp.

+ Pháp luật cần đặt ra giới hạn mở rộng các quyền tự do của người dân. Các quyền tự do như quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng tôn giáo, tự do lập hội biểu tình,… nếu không có giới hạn phù hợp, khi thực hiện, sẽ xâm phạm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích của người khác. Chưa kể, các quyền tự do trên sẽ bị các thế lực thù địch hay chính quyền lợi dụng để trục lợi, đàn áp nhân dân.

Nhà nước dân chủ là gì? Xây dựng nhà nước dân chủ?
Nhà nước dân chủ là gì? Xây dựng nhà nước dân chủ?

VD: Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được quy định tại điều 24 của hiến pháp Việt Nam năm 2013. Nếu luật pháp không đặt ra giới hạn hoạt động của các tôn giáo được nhà nước thừa nhận hay hình phạt với hành vi mê tín dị đoan thì những tà giáo như Hội thánh đức chúa trời ngày càng lớn mạnh, lôi kéo thanh niên, làm mê muội người dân, kích động họ đạp phá bàn thờ tổ tiên,… và xã hội sẽ trở nên bất ổn.

Theo tôi, cách để xây dựng một nhà nước dân chủ rộng rãi và thực sự:

– Những người nắm trong tay quyền lực phải trong sạch, giữ nghiêm minh kỷ luật, có ý thức thực hiện pháp luật.

– Bộ máy nn, cơ quan nn phải được nhân dân kiểm tra, giám sát thường xuyên nhằm tránh việc lạm dụng quyền lực, tham nhũng, tham ô

-Phải công khai hóa các hoạt động mang tính chất quan trọng của nn để dân bàn, dân kiểm tra, dân quyết định

-pháp luật phải được xây dựng trên nền tảng là những ý kiến, những nguyện vọng của nd. pháp luật phải phản ánh đúng cuộc sống, những gì dân cần, pháp luật phải có tính khả thi cho nhân dân thực hiện.

Bài viết liên quan:

Vì sao nhà nước dân chủ cần có hiến pháp

Vai trò và tầm quan trọng của việc xây dựng nền bầu cử dân chủ

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Nhà nước dân chủ là gì? Xây dựng nhà nước dân chủ?. Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *