Khái quát về hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA)

Tự do hóa đầu tư là chìa khóa để tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng như đầu tư nội khối ASEAN.

Tuy nhiên, khi một nhà đầu tư tiến hành việc đầu tư tại một quốc gia thì có thể sẽ gặp phải những rào cản đầu tư của quốc gia đó. Một nhiệm vụ trước mắt của ASEAN là cắt giảm và tiến tới xóa bỏ các rào cản đầu tư để có thể thu hút đầu tư từ bên ngoài vào ASEAN nói chung và các quốc gia thành viên nói riêng

Khái quát về hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA)

Với hoạt động đầu tư, nỗ lực đáng kể trong giai đoạn này là việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA) được xây dựng dựa trên Hiệp định khung về khu vực đầu tư ASEAN (AIA) và Hiệp định bảo đảm đầu tư (IGA).

Những cố gắng của ASEAN để tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi, ưu đãi hơn được cho là sẽ giúp tăng hoạt động đầu tư nội khối cũng như thu hút thêm luồng vốn đầu tư từ bên ngoài vào ASEAN. Toàn bộ 10 nước ASEAN hiện thực hóa chế độ đầu tư mở với các hạn chế đầu tư tối thiểu, hoàn thành hài hòa hóa các biện pháp đầu tư và tạo thuận lợi cho đầu tư vào 2015.

Khái quát về hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA)
Khái quát về hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA)

Biện pháp hạn chế đầu tư

Biện pháp đầu tư được hiểu là bất kì biện pháp nào của các quốc gia thành viên được thể hiện dưới dạng luật, quy định, quy tắc, thủ tục, quyết định và các hoạt động quản trị hành chính hay những thông lệ được chính quyền trung ương, khu vực, địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận (được chính quyền trung ương, khu vực, địa phương ủy quyền thực hiện) áp dụng. Trong đó, các biện pháp hạn chế đầu tư được quy định trong ACIA 2009 bao gồm: Các biện pháp liên quan yêu cầu đối với đầu tư nước ngoài và biện pháp liên quan đến quản trị doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:

Khái niệm tội phạm ma túy trong ASEAN

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Khái quát về hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA). Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *