Hợp đồng điện tử (Khái niệm, đặc điểm, vai trò)

Hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử được ký kết thông qua các phương tiện điện tử và mạng viễn thông, điển hình là mạng Internet. Chính các công cụ này đã giúp mở rộng phạm vi ký kết hợp đồng điện tử ra khắp thế giới

Đặc điểm của hợp đồng điện tử

Về chủ thể: Hợp đồng điện tử ngoài các chủ thể là người mua và người bán, thì khi giao kết hợp đồng điện tử còn có một chủ thể khác không kém phần quan trọng là các nhà cung cấp dịch vụ mạng và các cơ quan chứng thực chữ ký.

Về vấn đề nội dung hợp đồng: hợp đồng điện tử có một số điểm khác biệt với hợp đồng truyền thống như địa chỉ pháp lý, ngoài các địa chỉ pháp lý thông thường hợp đồng điện tử còn có địa chỉ e-mail, địa chỉ website, địa chỉ xác định nơi và ngày giờ gửi.

Tính vô hình, phi vật chất: môi trường điện tử là môi trường số hóa, môi trường ảo, vì vậy các hợp đồng điện tử mang tính chất vô hình, nghĩa là hợp đồng điện tử được tồn tại, được chứng minh, được lưu trữ bởi các dữ liệu điện tử, điện từ chứ không nhận biết một cách vật chất được. Tính vô hình và phi vật chất này, khiến cho việc xác định một số yếu tố của hợp đồng trở nên khác, và khó khăn hơn so với hợp đồng bằng giấy truyền thống. Ví dụ như: vấn đề bản gốc, vấn đề chữ ký của hai bên, vấn đề bằng chứng của hợp đồng để làm cơ sở pháp lý khi tranh tụng trước tòa…

Tính rủ ro: Phương thức giao kết hợp đồng điện tử cũng có nhiều rủi ro. Với sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, người ta cũng đang phải đối mặt với những rủi ro phát sinh từ việc giao kết và thực hiện hợp đồng điện tử mà nguyên nhân phát sinh rủi ro là do chính tính vô hình và tính hiện đại về mặt kỹ thuật của hợp đồng điện tử mang lại. Trong một môi trường ảo, đôi khi rất khó khăn để xác định năng lực pháp lý của đối tác giao kết hợp đồng, xác định xem đơn hàng trên internet là đơn hàng thật hay đơn hàng giả. Tính “vô hình” khiến cho việc lưu trữ hợp đồng nhằm đảm bảo bằng chúng về hợp đồng trong trường hợp xảy ra tranh chấp cũng là điều không đơn giản.

Hợp đồng điện tử (Khái niệm, đặc điểm, vai trò)
Hợp đồng điện tử (Khái niệm, đặc điểm, vai trò)

Vai trò của hợp đồng điện tử

Những nghiên cứu lý luận và thực tiễn cho thấy việc sử dụng hợp đồng điện tử trong đời sống hàng ngày cũng như trong thương mại đem lại nhiều lợi ích, đặc biệt là cho các nhà kinh doanh. Những lợi ích này có thể thấy được thông qua vai trò của hợp đồng điện tử. Theo đó, hợp đồng điện tử có những vai trò chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, hợp đồng điện tử giúp các bên giao kết tiết kiệm được thời gian đàm phán, giao kết hợp đồng.

Quá trình giao kết hợp đồng gồm nhiều bước, từ tìm hiểu đối tác, giới thiệu sản phẩm dịch vụ, gửi đơn chào hàng, gửi chấp nhận chào hàng, đàm phán các điều khoản của hợp đồng, ký kết, sửa đổi, lưu trữ.. .Nếu tất cả những công việc ấy đều diễn ra bằng giấy trắng, mực đen thì thời gian để các bên soạn thảo, in ấn giấy tờ, thời gian gửi và chờ nhận thư liên lạc giữa các bên là không ngắn.

Các cuộc điều tra cho thấy 80% thời gian để ký hợp đồng sẽ được tiết kiệm bằng việc sử dụng hợp đồng điện tử. Việc sử dụng Internet sẽ giúp người tiêu dùng, giúp các bên giao kết, kể cả bên giao kết là doanh nghiệp, giảm đáng kể thời gian giao dịch. Thời gian giao dịch qua Internet chỉ bằng 7% thời gian giao dịch qua Fax, bằng khoảng 0.5 phần nghìn thời gian giao dịch qua bưu điện.

Thứ hai, bằng việc giao kết các hợp đồng điện tử, các doanh nghiệp giảm được chi phí giao dịch, bán hàng.

Chỉ bằng một vài “click” trên máy tính, một nhà kinh doanh, ngồi tại văn phòng của mình (hay thậm chí ngồi tại nhà riêng) cũng có thể cùng lúc giao dịch cùng lúc với nhiều khách hàng, giao kết được nhiều hợp đồng với những đối tác ở nhiều nơi khác nhau. Điều này không thể có được đối với hợp đồng truyền thống. Bằng phương thức điện tử, nhất là thông qua mạng Internet, các bên tham gia giao dịch, cùng với việc giảm thời gian giao kết hợp đồng, cũng sẽ giảm một cách đáng kể chi phí để thực hiện điều đó.

Trước hết là giảm chi phí giao dịch. Chi phí giao dịch qua Internet rẻ hơn phí giao dịch qua Fax hay qua bưu điện chuyển phát nhanh. Các ứng dụng Internet sẽ thay thế các cuộc gặp gỡ trực tiếp với các nhà cung cấp và khách hàng, từ đó trợ giúp việc trao đổi thông tin và ký kết hợp đồng. Thư điện tử, hội thoại qua video và thảo luận trên mạng xã hội trở nên rẻ hơn và dễ sử dụng hơn đối với các bên giao kết ở xa nhau, so với việc sử dụng điện thoại, fax và gửi thư thông thường. Hợp đồng điện tử có thể làm giảm chi phí giấy tờ do tất cả các thông tin đều được gửi và nhận trực tiếp mà không cần được thể hiện bằng bất kỳ hình thức giấy tờ nào. Đồng thời việc lưu trữ các hợp đồng điện tử nói riêng và các thông tin điện tử nói chung, xét về mặt kỹ thuật của công nghệ thông tin, đều có thể được thực hiện rất nhanh chóng mà không tốn kém chi phí giấy tờ.

Bài viết cùng chủ đề:

Hợp đồng tặng cho tài sản là gì?

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Hợp đồng điện tử (Khái niệm, đặc điểm, vai trò). Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *