Buộc áp dụng biện pháp bảo đảm khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Buộc áp dụng biện pháp bảo đảm khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Việc áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI tuy giải quyết được nhu cầu cấp bách của đương sự, bảo đảm được việc giải quyết vụ án và thi hành án nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến việc gây ra thiệt hại cho người bị áp dụng hoặc người thứ ba. Do vậy, pháp luật đã quy định buộc người yêu cầu áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI phải thực hiện biện pháp bảo đảm. Theo Điều 136 BLTTDS 2015, người yêu cầu tòa án áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI phải nộp cho tòa án chứng từ bảo lãnh được bảo đảm bằng tài sản của ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác hoặc của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc gửi một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá khi yêu cầu tòa án áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI.

Trên thực tế, mỗi vụ việc dân sự xảy ra đều có những đặc điểm riêng cho nên việc giải quyết vụ việc dân sự, việc áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự cũng có những yêu cầu riêng. Do vậy, không phải trong mọi trường hợp cũng cần thiết phải thực hiện biện pháp bảo đảm khi áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI. Theo điều 136 BBLTTDS 2015, việc thực hiện biện pháp bảo đảm chỉ thực hiện đối với những trường hợp mà việc áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI có thể xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị áp dụng hoặc người thứ ba. Theo quy định tại khoản 1 Điều 136 BLTTDS chỉ khi nào người yêu cầu áp dụng một trong các BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI tại các khoản 6,7, 8, 10, 11, 15, 16 Điều 114 của Bộ luật này thì đương sự phải thực hiện biện pháp bảo đảm.

Buộc áp dụng biện pháp bảo đảm khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
Buộc áp dụng biện pháp bảo đảm khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Tùy từng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI Tòa án áp dụng theo yêu cầu của người có quyền, tài sản buộc phải thực hiện biện pháo bảo đảm cũng khác nhau, nếu BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI nào càng hạn chế quyền của người bị áp dụng thì tài sản bảo đảm phải thực hiện càng nhiều và ngược lại nếu việc yêu cầu áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI mà người bị áp dụng còn nhiều quyền khai thác thì số tiền phải thực hiện biện pháp bảo đảm càng ít. Ví dụ: Anh A đang chiếm giữ một chiếc ô tô tải. Anh B cho rằng chiếc xe đó thuộc sở hữu của anh hoặc sở hữu chung của hai người và có tranh chấp. Anh A có ý định bán xe ô tô đó nên đề nghị Tòa án áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI kê biên tài sản đang có tranh chấp là chiếc xe ô tô tải. Sau khi anh A dự kiến, tạm tính thiệt hại thực tế có thể xảy ra do áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI không đúng, việc ấn định một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá tùy thuộc từng trường hợp. Nếu anh B chỉ có thông tin là anh A đang muốn bán ô tô và ô tô bị kê biên giao cho người thứ ba quản lý thì thiệt hại thực tế có thể xảy ra bao gồm: tiền trả thù lao, thanh toán chi phí bảo quản cho người bảo quản và thiệt hại do không khai thác công dụng của xe ô tô. Nếu ô tô bị kê biên vẫn giao cho anh A quản lý, sử dụng thì có thể không có thiệt hại thực tiễn trên.

Thời hạn thực hiện biện pháp bảo đảm không được quá 48 giờ, kể từ thời điểm nộp đơn yêu cầu. Khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc giấy tờ có giá phải được gửi vào tài khoản phong tỏa tại ngân hàng nơi có trụ sở của Tòa án quyết định áp dụng BIỆN PHÁP KHẨN CẤP TẠM THỜI trong thời hạn do Tòa án ấn định.

Trong trường hợp thực hiện biện pháp bảo đảm vào ngày lễ hoặc ngày nghỉ thì khoản tiền bảo đảm được gửi giữ tại Tòa án. Tòa án phải làm thủ tục giao nhận và gửi ngay khoản tiền đó vào ngân hàng vào ngày làm việc tiếp theo.

Biện pháp cùng chủ đề áp dụng biện pháp bảo đảm khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời:

Ai có quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Biện pháp khẩn cấp tạm thời là gì?

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trên đây là tư vấn của Ban biên tập luathonglinh về Buộc áp dụng biện pháp bảo đảm khi áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Liên hệ luật sư để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *